Trump Dọa Tăng Thuế – Tình Hình Kinh Doanh Dropshipping Và FBA Ra Sao?

Những ngày gần đây rộ lên tin đồn thổi ngài Trump đang có ý định áp đặt chính sách tăng 45% phí nhập khầu hàng hóa từ phía Trung Quốc nhập vào nội địa Mỹ. Theo HRI – Viện nghiên cứu Huyndai của Hàn Quốc thống kê, chỉ cần Mỹ tăng 1% mức thuế thì tỷ lệ xuất khẩu của Trung Quốc giảm đi 0.93%. Cụ thể Mỹ đã “hấp thụ” 482 tỷ $$$ tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc năm 2015, tăng 3.5% so với 2014 và con số này vẫn tăng theo thời gian (ustr.gov – trang văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho hay) . Tình hình này có tác động như thế nào đối với ngành kinh doanh Dropshipping và FBA?

dropshipping loi de doa tang thue nhap khau

I. Về mặt kinh tế

Là 1 nhà kinh doanh, không nên chỉ chú trọng đến phương thức kinh doanh sao cho đúng đắn mà bạn còn phải quan tâm đến tình hình chính trị để kịp thời điều chỉnh phương pháp cho thích hợp. Giả sử trường hợp trên xảy ra, bạn chuẩn bị gì để đối phó?

Những tác động lên tình hình kinh doanh Dropshipping và FBA

1. Lưu lượng khách hàng: không thể phủ nhận rằng là phần lớn mọi người đều tập trung vào thị trường Mỹ. Nhưng bạn nên nhớ khi kinh doanh Dropshipping đặc biệt là thị trường eBay thì chỉ có khoảng 38.2% tổng tài khoản eBay được tạo từ nội địa Mỹ, còn lại là khách hàng toàn cầu. Ngoài ra lượng khách toàn cầu ngày càng tăng đều trong khi lượng người Mỹ dùng eBay lại đang giảm. Vì vậy về khía cạnh này xem ra lại có lợi cho eBay Dropshipping từ Trung Quốc.

tong khach hang cua eBay

tai khoan eBay tai My

Số liệu từ Statista thống kê.

2. Quy mô đơn hàng: 

  • Dropshipping: Kinh doanh bán lẻ nên giá trị xuất khẩu không cao. Thông thường bên hải quan họ sẽ bỏ qua phí nhập khẩu cho những đơn hàng nhỏ lẻ. Cũng dễ hiểu là bạn tưởng tượng mỗi ngày có vô vàn sản phẩm phải được thông quan thì họ lại phải đau đầu lập biên bản giấy giờ để thu vài ba cắt đồng thuế? Cụ thể quy định của bộ luật nhập khẩu Việt Nam chỉ áp dụng thu thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có giá trị từ 2.000.000VND trở lên (điều 4 trong trang này http://www.gdt.gov.vn/wps/wcm/connect/gdt+content/sa_gdt/sa_news/sa_news_tax/11-2016/c1fc8771-a85c-459f-9ceb-95768e4480c8). Tương tự đối với chính phủ Mỹ và phần lớn các quốc gia khác, nhưng giá trị có thể khác nhau, bạn nên tìm hiểu thêm. Như vậy nếu như chính sách tăng thuế nhập khẩu diễn ra, thì cộng đồng Dropshipping bị ảnh hưởng cực kỳ nhỏ.
  • FBAeBay GSP: Ngược lại với trường hợp trên, khi bạn kinh doanh FBA hay thực hiện chiến lược GSP của eBay thì lại có nguy cơ ngậm trái đắng bởi bên hải quan sẽ không bỏ qua những kiện hàng container béo bở. Làm 1 lần hốt cả khối thì sướng hơn nhể.

3. Chiến lược kinh doanh: Xét về mặt giá cả nó rất quan trọng nhưng không phải là yếu tố sống còn để trả lời rằng chúng ta nên đi tiếp hay dừng lại. Bạn xem minh chứng dưới đây nhé

bi quyet ban gia cao

Sản phẩm giá cao bán đắt

tang suat mua hang cao

Tần suất mua hàng cao

 

gia thap it luot ban

Giá thấp nhưng ít lượt bán

 

tang suat mua hang thap

Tần suất mua hàng thấp

Rõ thấy là cùng eBay site, cùng sản phẩm bán nhưng 1 bên giá cao, bán được nhiều, tần suất cũng đặc khít. Ngược lại bên kia giá thấp nhưng chỉ bán lèo tèo vài đơn hàng. Vậy vấn đề mấu chốt là làm sao để tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng. Kỹ thuật SEO thế nào, cách list hàng ra sao. Điều đó mới tạo ra sự khác biệt. Và những yếu tố này chỉ có thể được chia sẻ qua những khóa học Dropshipping hoặc FBA. Trình độ của giảng viên như thế nào thì sẽ quyết định đến thành công của bạn. Cho nên, xét về góc độ học thuật, thì chính sách trên cũng không ảnh hưởng mấy đến tình hình kiếm ăn của bọn mình.

II. Yếu tố chính trị

Bạn có thể tham khảo qua các bài viết sau để nắm rõ hơn tình hình: Báo mới, Cafe chém gió,… Nu không bàn luận quá sâu vì không hứng chí lắm. 🙂

III. Kết luận

Kinh doanh Online không hề dễ. Phải biết mình biết ta, phải nghe ngóng từ nhiều phía. Đừng nên chỉ thấy những thông tin đập thẳng vào mắt mình thì bảo ngay rằng nó đúng. Dẫu ông Trump đẹp trai có quyết định thế nào thì tình hình trên cũng không ảnh hưởng mấy đến kết quả chung cuộc của Dropshipping. Còn đối với các bạn đang làm FBA, GSP thì nên tìm hướng đi vận chuyển nào cho thích hợp. Dịch vụ vận chuyển thì phải tích hợp vào công cụ quản lý đơn hàng luôn, bạn tưởng tượng phải làm bằng tay thì ôi thôi mệt não lắm. Hy vọng sắp tới Nu có thêm bài viết phân tích rõ hơn về vấn đề này.